• อายุ 11 เข้า 12 ปี เพิ่มเริ่มมีประจำเดือน แต่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอและกระปริดกระปรอย มีอันตรายไหม

  •  Thanchanok Salaemae Stamp
    สมาชิก
    สวัสดีหนุเพิ่งอายุ11-12ค่ะมีประเดือนครั้งเเรกเมื่อเดือนที่เเล้วค่ะแต่พอเดือนมาไม่ตรงมสกะปริดกะปรอยเเล้วก้อมีเหมือนตกขาวสีน้ำตาลแล้วก้อเหมือนปจดสีแดงสลับกันค่ะมากะปริดกะปรอยจะอันตรายไหมค่ะไมาเคนมีเพศสัมพันธ์ค่ะ
    Thanchanok Salaemae Stamp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanchanok Salaemae Stamp

    ประจำเดือนในเด็กวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือนนั้น อาจจะยังมาไม่สม่ำเสมอได้ในช่วง 1-2 ปีแรก เกิดจากฮอร์โมนจากรังไข่และการตกไข่ที่ยังไม่สม่ำเสมอมากนัก ส่วนใหญ่ร่างกายจะค่อยๆปรับตัวและรอบเดือนจะมาสม่ำเสมอขึ้นได้เองเมื่อเวลาผ่านไป

    แต่หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอมาก เช่นหายไปเกิน 2-3 เดือน หรือออกกระปริดกระปรอยมากระหว่างรอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากมีฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุลมากจริงๆ อาจต้องมีการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยหากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็น่าจะยังไม่มีการติดเชื้อใดๆของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เบื้องต้นให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียดเพื่อไปปรึกษาแพทย์ และยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง