• ปกติเประจำเดือนมาตอนต้นเดือน เดือนนี้รู้สึกปวดท้องแต่ประจำเดือนยังไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  ปอน น.
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนไม่ถึงครึ่งชม. มีน้ำหล่อลื่นหลุดออกไปนิดหน่อยแต่ไม่เสร็จ ตอนนี้ประจำเดือนแฟนขาดมา3วันแล้ว มีเลือดออกกระปิดกระปอย แบบนี้จะท้องไหมครับ กังวลมาก
    ปอน น.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปอน น.

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 4-20% ค่ะ ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ การมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อๆไป จึงควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ประจำเดือนที่ขาดหายไป ถ้าขาดหายไปเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้ว ถือว่าผิดปกติ อาจมีสาเหตุจากการตั้งครรภ์ หรือสาเหตุอื่นๆเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก การทำงานของไทรอยด์แบบผิดปกติ

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนที่ควรจะมาก็ไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง