• ฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือนอยู่ ปกติฉีดยาคุมจะไม่เป็นประจำเดือน แต่ตอนนี้มีเลือดออกทางช่องคลอดมา 5 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Ning Oraya'a
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติเป็นคนฉีดยาคุมกำเนิดแล้วจะไม่มีประจำเดือนออกมาเลยทุกเดือนค่ะ แต่เมื่อวันที่20-7ที่ผ่านมา ตื่นเช้ามาจะมีเลือดสีแดงสดไหลออกมาจนถึงกางเกงนอน(เยอะ) แต่เลือดจะออกเฉพาะตอนเช้านะคะ เวลาอื่นไม่มี จนถึงวันที่25-7ก็ยังเป็นอยู่เลยค่ะ อาการอื่นนอกจากเลือดไหลก็มีปวดท้องนิดหน่อยเป็นช่วงๆ เมื่อเช้าวันที่25มีเวียนหัวจะอ้วกด้วยค่ะ( ฉีดยาคุมทุกสามเดือน ฉีดมาเจ็ดปีแล้วค่ะ) อยากทราบว่ามีอาการแบบนี้เป็นอะไรไหมคะ
    Ning Oraya'a  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Oraya'a

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยยาคุมชนิดฉีดทุก 3 เดือน เป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ทำให้ประจำเดือนอาจจะไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอได้

    การที่มีเลือดไหลจากช่องคลอดติดต่อกันมาประมาณ 5 วัน อาจจะยังเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมได้อยู่ คือไม่ใช่เลือดประจำเดือนแต่เป็นลักษณะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด แต่ไม่ควรออกมาเยอะหรือออกมาติดต่อกันเกิน 7 วันค่ะ ถ้าออกมาเยอะ ออกมาติดต่อกันนาน อาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติเช่นภาวะเนื้องอกหรือการติดเชื้อใดๆของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงร่วมด้วย ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง เรื่องการตั้งครรภ์เป็นไปได้น้อยถ้าฉีดยาคุมอยู่ต่อเนื่อง