• ยิงเลเซอร์ได้ 4 วัน เนื่องจากเบาหวานขึ้นตา ทำไมตายังมัวอยู่

  •  ซูชิ พลอย
    สมาชิก
    ยิงเลเซอร์มา ใด้4วันทำไมตายังมัวอยู่เลยทั้งๆที่ก่อนยิงตาปกติอยู่
    ซูชิ พลอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ซูชิ พลอย

    เบาหวานขึ้นตาคือภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ที่เกิดจากการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ทำให้เส้นเลือดที่เรตินาหรือจอตาได้รับความเสียหายจากน้ำตาลอุดตันและเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ

    หลังการยิงเลเซอร์รักษานั้น ไม่ควรทำให้การมองเห็นแย่ลง ซึ่งการที่ตามัวนั้นอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น จากตัวโรคเบาหวานเอง ที่เลเซอร์อาจจะยังรักษาได้ไม่หมด การวินิจฉัยอื่นๆของตามัวเช่น การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น

    แนะนำให้กลับไปพบจักษุแพทย์ที่ทำการรักษาเพื่อตรวจด้วยเครื่องพิเศษดูภายในตาอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด