• โดนลูกบาสกระแทกบริเวณข้างหัวและโดนหูด้วย มีช่วงที่หูดับไป ตอนนี้กลับมาปกติแล้ว อย่างนี้อันตรายไหม

  •  Tharanas
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อตอนเด็กๆผมเคยโดนเพื่อนทุบหัวที่บริเวณบนซ้าย แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษเพราะไม่มีอาการอะไร แล้วเมื่อ 4 วันที่แล้วผมโดนลูกบาสกระแทกหัว ที่บริเวณใกล้ๆเดิม ตอนโดนล้มเพราะมึนร่วมกับแรงกระแทกของลูกบาสแล้วก็หูดับไป(โดนหู) พอผ่านไป 1 ชั่วโมงอาการทุกอย่างก็กลับมาเป็นปกติ ตอนนี้ผ่านมา 4 วันแล้วไม่มีอาการอะไรทั้งสิ้น (ทรงตัวพูดปกติ หายเจ็บบริเวณที่โดนแล้ว หูกลับมาได้ยินปกติแล้วกรณีนี้จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อ x-ray สมองมั้ยหรือไปตรวจหูมั้ยครับ หรือว่าถ้าไม่เหลืออาการใดๆแล้วก็ถือว่าไม่เป็นอันตรายครับ มันจะมีอาการแฝงอะไรส่งผลระยะยาว + ควรเฝ้าระวังเพิ่มมั้ยครับ

    ขอบคุณครับ

    Tharanas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tharanas

    กรณีนี้ที่ถูกของแข็งกระแทกบริเวณศีรษะและตรงบริเวณใบหูนั้น อาจทำให้เกิด การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆ มีอาการปวด บวม แดง ในช่วงแรกที่เกิดอุบัติเหตุได้ หรืออาจมีภาวะที่รุนแรงกว่านั้น หากการบาดเจ็บค่อนข้างรุนแรงเช่นอาจทำให้เยื่อแก้วหูทะลุ มีเลือดออกในสมองหรือบริเวณกะโหลกศีรษะได้

    โดยภาวะเยื่อแก้วหูทะลุเป็นโรคทางหูที่เป็นผลมาจากแก้วหูเกิดการฉีดขาดหรือเป็นรูด้วยหลายสาเหตุ เช่นจากอุบัติเหตุ การแคะหู การได้ยินเสียงดังเกินไปนานๆ อาจมีอาการปวดหูมาก สูญเสียการได้ยิน มีน้ำหนองไหจากหู

    จากที่กล่าวมา ถ้าตอนนี้อาการกลับมาเป็นปกติ ไม่เจ็บแล้ว โอกาสที่จะเป็นโรคร้ายแรงต่างๆดังกล่าวไปก็มีน้อย แต่หากยังมีความไม่สบายใจ หรือมีอาการผิดปกติ เช่นยังมีหูอื้อเป็นระยะ ปวดศีรษะมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายร่วมกับตรวจเพิ่มเติมต่างๆเช่นเอ็กซเรย์บริเวณกะโหลกศีรษะตามที่จำเป็นต่อไป