• โดนซิปบาดที่อวัยวะเพศมา 1 เดือน แต่ยังเป็นรอยและร่องอยู่ จะกลับมาหายเรียบเหมือนเดิมไหม

  •  kunatip
    สมาชิก
    คือเกิดอุบัติเหตุ โดนซิปบาดครับประมาณเดือนนึ่งได้เเล้ว ตอนนี้ไม่มีอาการเจ็บเเล้ว แต่ยังเป็นรอยอยู่เอามือลูบเหมือนเป็นร่องลงไปตามเเผลครับ แล้วจะกลับมาหายเรียบเนียนสนิทเหมือนเดิมไหมครับ https://sv1.picz.in.th/images/2021/10/15/u9It1v.jpg

    สวัสดีค่ะ คุณ kunatip,

                         เมื่อเกิดบาดแผลที่ผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของร่างกาย ย่อมทิ้งร่องรอยของแผลไว้ โดยอาจเป็นรอยดำ รอยแดง หรือเป็นแผลเป็นชนิดนูน หรือบุ๋มลงไปก็ได้ เนื่องจากเนื้อเยื่อที่สร้างมาทดแทนบาดแผล จะไม่ได้เหมือนเดิมปกติได้ทั้งหมด โดยมักมีเนื้อเนื่อพังผืดมาเกิดขึ้นทดแทนเนื้อเยื่อเดิม และมักมีเม็ดสีเข้ามาที่ผิวหนังมากขึ้น ดังนั้นผิวหนังที่หายหลังจากการเกิดบาดแผล จึงมักมีสีเข้มขึ้น และมักไม่ยืดหยุ่นเหมือนเดิมปกติ และหากเนื้อเยื่อพังผืดถูกสร้างมากผิดปกติ รอยแผลที่หายก็จะนูนขึ้นมาได้ หรือหากสร้างน้อยกว่าปกติ ก็จะบุ๋มเป็นร่องลงไปได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม เมื่อระยะเวลาผ่านไปนานๆ ความนูน หรือรอยบุ๋มของแผลก็จะค่อยๆ ลดลงจนอาจแบนราบคล้ายปกติได้ ส่วนสีของผิวหนังที่เข้มขึ้น ก็อาจค่อยๆ จางลงไปได้ค่ะ

                          ดังนั้น หากรอยตามรูปดังกล่าว เกิดขึ้นตามหลังการเกิดแผลที่เกิดจากการโดนซิปบาด ก็น่าจะเป็นรอยแผลเป็นธรรมดา ซึ่งก็จะค่อยๆ จางลงและตื้นขึ้นได้เอง โดยอาจใช้เวลานานหลายเดือนได้ แต่อาจไม่ำด้กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม 100% ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากรอยดังกล่าวขยายมากขึ้น หรือมีอาการคัน เจ็บ แสบร่วม อาจไม่ใช่รอยแผลที่เกิดจากการเกิดบาดแผล แต่อาจเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ