• ท้องผูก ปวดท้องซ้ายล่าง ท้องอืดบ่อยๆ จะมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ไหมคะ

  •  bowbbb
    สมาชิก

    เริ่มแรกมีอาการท้องผูก จากนั้นมีอาการปวดท้องซ้ายล่าง ท้องอืดบ่อย กินข้าวไม่ค่อยลง แล้วมีผื่นขึ้น ท้องอืด เมื่อกินไข่ เลยเลิกกิน ผ่านมาได้ระยะหนึง อาการปวดท้องซ้ายล่างดีขึ้น ท้องอืดน้อยลง กินได้เยอะขึ้น แต่การถ่ายยังไม่ปกติ ส่วนมากถ่ายไม่เป็นก้อน เละ ๆ เหมือนเนื้อทราย ถ้าเป็นก้อนยาวขนาดเล็กกว่าที่เคย ช่วงไหนกินน้อย ก็จะมีถ่ายเป็นก้อนแบนเล็ก ไม่เป็นก้อนยาว ช่วงหลังมีอาการปวดด้านข้างลำตัวซ้าย และปวดตรงข้างขาหนีบซ้ายค่ะ บางครั้งก็มีปวดท้องขวาล่างกับรอบสะดือ

    อาการแบบนี้ จะมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ไหมคะ

    bowbbb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bowbbb

    อาการท้องผูก ปวดท้องซ้ายล่าง ท้องอืดบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากการท้องผูกเอง กล่าวคือเมื่อมีอุจจาระค้างในลำไส้จำนวนมากก็อาจมีอาการดังกล่าวมาร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อุดตัน แต่มักแน่นท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย หรือถ้าเป็นกลุ่มมะเร็งลำไส้ มักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง แบบท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายมีมูกเลือดปนได้ หรืออาจเป็นท้องผูกจากการมีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    ในเบื้องต้น ควรปรับพฤติกรรมลดการเกิดการท้องผูก กินผักผลไม้ให้มากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา และสังเกตอาการ ถ้ายังท้องผูกต่อเนื่องเรื้อรัง ปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์