• บาดเจ็บที่ข้อเท้า ลงน้ำหนักตัวไม่ค่อยได้ นานไหมกว่าจะหาย

  • อยากทราบว่าอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าเพราะกระโดดจากที่สูงตอนแรกบวมและปวดทั้งเท้าแต่ได้ทานยาแก้อักเสบจนอากาบวมลดลงและอาการปวดไม่มีแต่จะปวดบริเวนรอบข้อเท้าเวลากดและยังรับน้ำหนักตัวไม่ได้เลยพอทิ้งน้ำหนักตัวลงข้างที่เจ็บจะปวดบริเวณใต้ตาตุ่มทั้งในและนอกอยากทราบว่าจะนานไหมกว่าจะมารับน้ำหนักและเดินได้ครับ
    ณัฐวี นภาสนธิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐวี นภาสนธิ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า จากกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อรอบๆมีการอักเสบ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน หรือเกิดจากการมีอุบัติเหตุ

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งานหรืออุบัติเหตุ

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ ลงน้ำหนักไม่ได้เลย

    จากกรณีดังกล่าวมาถ้ายังพอเดินได้บ้าง น่าจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบค่ะ ซึ่งระยะฟื้นตัวแตกต่างกันในผู้ป่วยแต่ละคน ขึ้นกับความรุนแรงของอุบัติเหตุ และการปฏิบัติตัวหลังจากนั้น ปกติจะใช้เวลาราวๆ 2-4 อาทิตย์กว่าอาการจะทุเลา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากข้อยังปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือเริ่มลงน้ำหนักไม่ได้เลย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ข้อเท้าเพิ่มเติมต่อไป