• โดนคัตเตอร์มีสนิมบาดเป็นรอยสีขาวๆเเต่ไม่มีเลือดออก ตอนนี้อยู่ม.5 ฉีดวัคซีนบาดทะยักมาล่าสุดตอนป.6 ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  jjayor
    สมาชิก

    เมื่อเช้าผมโดนคัตเตอร์มีสนิมบาดเป็นรอยสีขาวๆเเต่ไม่มีเลือดออก ตอนนี้ผมอยู่ ม.5 ฉีดวัคซีนบาดทะยักตอนเด็กครบทุกเข็ม ฉีดล่าสุดตอนป.6 ต้องไปฉีดวัคซีนไหมครับ

    jjayor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jjayor

    บาดทะยักเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้

    แต่เป็นโรคที่ปัจจุบันพบน้อยมาก เพราะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง การรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้นส่วนใหญ่ก็จะได้รับมาตั้งแต่วัยเด็ก และมาฉีดกระตุ้นตอนเป็นผู้ใหญ่

    การฉีดบาดทะยักกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปีหรือถ้าแผลเสี่ยงสูงเช่นแผลโดนของมีคมตำเข้าไปลึกๆ แผลโดนสัตว์กัด ก็จะกระตุ้นไปเลยหากเข็มล่าสุดได้มาเกิน 5 ปี

    ถ้าเป็นแค่รอยบาดตื้นๆ ไม่มีเลือดออก  จริงๆแล้วก็เป็นแผลที่มีความเสี่ยงต่ำมาก แต่หากไม่สบายใจ และตอนนี้เข็มล่าสุดที่เคยได้รับก็เกิน 10 ปีมาแล้วก็สามารถกระตุ้นวัคซีนไปได้เลยค่ะ