• ไปเดินเหยียบเข็ม เข็มเป็นสนิมปักเข้าไปลึก เคยได้วัคซีนประมาณ 8-9 ปีก่อน ต้องไปกระตุ้นไหม

  •  Texeree
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเดินเหยียบเข็ม(ใส่รองเท้า)เเล้วมันเเทงขาเข้าไม่ลึก(ปลายเข็ม)มีเลือดออกนิดๆเเละเข็มหมุดนั้นเป็นสนิ่มทั้งเข็มเลย เเล้วผมได้ล้างด้วยสบู่ เช็ดด้วยเเอลกอฮอล์ เเละทาโปรวิดีน ผมเคยได้รับวัคซีนสมัยเรียนประถม เมื่อตอน ป.6 อายุ11-12 ปัจจุบัน อายุ20 อยากทราบว่าต้องไปฉีดยามั้ยครับ ขอบคุณครับ
    Texeree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Texeree

    การโดนเข็มตำเข้าไปลึกถึงข้างในทั้งเข็ม คือเป็นแผลลึกนั้น เป็นแผลที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อบาดทะยักได้

    บาดทะยักคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิต

    แต่เป็นโรคที่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนค่ะ การฉีดบาดทะยักกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปีหรือ 5 ปีกรณีไปมีความเสี่ยงเช่นเกิดแผล โดนตำดังกล่าวมา

    ดังนั้นถ้าเข็มล่าสุดเกิน 5 ปีมาแล้ว ก็ควรไปฉีดกระตุ้น แนะนำการไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินบาดแผล และเอาสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วยเพื่อรับวัคซีนกระตุ้นอย่างเหมาะสมต่อไป