• โดนเหล็กสนิมขูดเป็นรอย ฉีดบาดทะยักล่าสุด 1เข็มตอน 20 ส.ค. 60 ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Earn earn
    สมาชิก
    โดนเหล็กสนิมขูดเป็นรอยเมื่อคืนวันที่22 พอตื่นเช้ารอยเป็นแดงๆแล้วก็หายไป ฉีดบาดทะยักล่าสุด 1เข็มตอน 20ส.ค 60 ผมต้องไปฉีดมั้ยครับ
    Earn earn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Earn earn

    วัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้นมีความสำคัญ โดยปกติเด็กทุกคนควรได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเมื่อมีอายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน 1.5 ปี และ 4-6 ปี แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคจะลดลงหลังจากผ่านไปแล้ว 5-10 ปี จึงควรฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันซ้ำอีกครั้งเมื่อมีอายุประมาณ 10-18 ปี

    หรือกรณีฉีดตอนเป็นผู้ใหญ่ไปแล้วไม่เคยฉีดเลย จะต้องฉีดให้ครบ 3 เข็ม ถ้าเคยฉีดมาแล้วไม่เกิน 5 ปี ยังไม่ต้องไปฉีดซ้ำ แต่หากเข็มล่าสุดเกิน 5 ปีมาแล้ว ร่วมกับมีแผลเสี่ยงเช่นการโดนเหล็กมีสนิมบาดดังกล่าวมาก็ควรไปฉีดกระตุ้นบาดทะยักที่รพหรือคลินิกใกล้บ้านต่อไป นำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ