• โดนเหล็กไม่มีสนิมจิ้ม เกิดบาดแผลเป็นรอยขวาง ไม่ลึก แต่มีเลือดออกมาก จะเป็นบาดทะยักไหม

  •  Deleclty
    สมาชิก

    เป็นเหล็กขอบประตูบ้านไม่มีสนิมแต่คมมากแล้วมันทิ่มเข้าขาเต็มๆเลือดออกมากเลยครับท่วมขาเลยแต่พอดูแผลไม่ลึกครับเป็นรอยขวางเล็กๆแต่เลือดออกปริมาณมากและตอนนี้ทายาแดงแอลกอฮอล์ปฐมพยาบาลเรียบร้อยครับ มีโอกาสเป็นบาดทะยักไหมเคยฉีดยาตอนปี56-57ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Deleclty,

                        การเกิดอุบัติเหตุโดนสิ่งของต่างๆ จิ้มหรือบาด แล้วทำให้เกิดบาดแผลที่มีเลือดออก แม้สิ่งของนั้นจะมีหรือไม่มีสนิมก็ตาม ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น ก็ควรพิจารณาไปฉีดวัคซีนบาดทะยักค่ะ

                        โดยหากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนดอายุ (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักและอื่นๆ) และได้เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อปี 2556-2557 หรือเมื่อ 9 ปีก่อน เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ หากบาดแผลไม่ใหญ่ ไม่ลึก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่ได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อปี 2556 นั้น จะอยู่ได้ประมาณ 10 ปีค่ะ

                        แต่หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ไม่มีประวัติการได้วัคซีนที่ชัดเจน และการฉีดวัคซีนไปเมื่อ 9 ปีก่อน ไม่ได้ฉีดครบ 3 เข็ม เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ โดยควรฉีดให้ครบ 3 เข็มตามกำหนดนัด

                        นอกจากนี้ ก็ควรล้างบาดแผลให้สะอาดด้วยการฟอกสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ ดังที่ได้ทำไป เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ หลังจากนั้น ก็ให้เช็ดทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ