• ลูกชาย 1 ขวบ เอาของมีสนิมเข้าปาก จะเป็นบาดทะยักไหม

  •  Aemmika Nammaung
    สมาชิก
    ลูกชาย1ขวบเผลอเอาของที่เป็นสนิมเข้าปากจะเป็นบาดทะยัก​ไหมค่ะ #รู้สึกกังวลจังเลยะ
    Aemmika Nammaung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aemmika Nammaung

    เป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีิวิตได้

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นโรคที่พบได้น้อยในปัจจุบัน เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีและมีการฉีดให้เด็กทุกๆคนตั้งแต่ยังเล็ก

    การติดต่อของโรคบาดทะยัก

    -แผลจากของมีคมบาด

    -แผลที่ถูกของแหลม อย่างตะปูหรือเข็มทิ่มแทง

    -แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เช่น แมวและสุนัข

    -แผลในช่องปากที่เกิดการติดเชื้อ

    -แผลไฟไหม้

    -แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด

    เด็กทุกคนควรได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเมื่อมีอายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน 1.5 ปี และ 4-6 ปี แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคจะลดลงหลังจากผ่านไปแล้ว 5-10 ปี จึงควรฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันซ้ำอีกครั้งเมื่อมีอายุประมาณ 10-18 ปี

    ดังนั้นจากกรณีที่กล่าวมา หากในปากมีแผลขนาดใหญ่ร่วมด้วย และลูกชายไม่ได้ฉีดวัคซีนก็มีโอกาสรับเชื้อ แนะนำพาไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น และรับวัคซีนค่ะ