• ทำไมทานยาคุมกำเนิดแล้วท้องได้ แล้วถ้าจะหยุดทานยาคุม ควรหยุดช่วงไหน แล้วจะท้องไหม

  •  บัว พิสินี
    สมาชิก

    ทำไมบางคนเขาท้องในขณะที่เขากินยาคุมล่ะคะ ทั้งๆที่ยาคุมทุกตัวก็น่าจะช่วยคุมได้ เพราะหนูสงสัยค่ะบวกกับกินยาคุมอยู่แล้วก็มีเพศสัมพันธ์บ่อยด้วย เลยกลัวๆในเรื่องนี้ แล้วถ้าเกิดหนูจะพักการกินยาคุม หนูควรหยุดในช่วงไหนคะ แล้วถ้าพักไปจะเสี่ยงมีน้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ บัว พิสินี,

                    ไม่มีวิธีคุมกำเนิดใด ที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ ซึ่งยาคุมกำเนิดก็เช่นกัน แม้จะทานยาอย่างถูกต้อง ตามทฤษฎีก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.3% แต่ในทางปฏิบัติจริง มักพบว่าทานยาไม่ค่อยถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์จึงพบได้ประมาณ 1% หรือมากกว่า เช่น การลืมทานยาเป็นบางวัน การทานยาในเวลาที่ต่างกันในแต่ละวัน มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา มีการทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมหมดอายุหรือเสื่อมสภาพ เป็นต้น

                      หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ก็อาจใช้ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วยเมื่อทานยาคุมกำเนิดค่ะ

                      เมื่อจะไม่มีเพศสัมพันธ์อีก ก็สามารถหยุดทานยาคุมกำเนิดได้ทันที โดยสามารถหยุดทานยาเมื่อทานถึงเม็ดใดก็ได้ และเมื่อหยุดทานยาแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที หากเกิดไปมีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ