• สงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคซึมเศร้า ควรทำอย่างไร

  •  ไอซ์
    สมาชิก
    ร้องไห้ง่ายร้องไห้กับเรื่องเล็กๆพอเรื่องให้คิดก็จะคิดมากตลอดเวลากระวนกระวายใจไม่มีสมาธิบางที่ก็อยากทำร้ายตัวเองคิดฆ่าตัวตายสร้างเรื่องทำให้ร้องไห้ขึ้นมาในหัว
    ไอซ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไอซ์

    โรคซึมเศร้าคือเป็นความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ

    โดยอาการที่สังเกตได้ชัดเจน เช่นทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก ไม่อยากไปเรียนหรือไปเข้าสังคมตามปกติ มีพฤติกรรมการกินหรือการนอนเปลี่ยนไป หรืออาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย อาการเหล่านี้จะเป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น

    หากมีอาการที่เข้าได้กับอาการดังที่กล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียด ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องอายนะคะ เบื้องต้นอาจจะพูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความรู้สึกที่มี หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและเป็นการผ่อนคลาย