• อาการคันหลังหู มีอาการบวมแดง มีไข้ รักษาอย่างไร

  •  Moo Muu
    สมาชิก
    เมื่อวานเริ่มมีอาการคันหลังหู และมีลักษณะนูนบวมแดง ลามมาที่ศรีษะ หน้า ลำคอ มีไข้ร่วม ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่เจ็บคอ ไม่ปวดตามข้อ ไม่ปวดท้อง มีวีธีรักษายังไงคะ
    Moo Muu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Moo Muu

    อาการคันหลังหู มีอาการบวมแดง มีไข้นั้น อาจจะคล้ายเป็นกลุ่มการติดเชื้อของชั้นผิวหนังได้มากที่สุด ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจเป็นการติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนังชั้นลึกลงไป การรักษาคล้ายกันคือการใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ สาเหตุอื่นๆเช่น มีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสที่มาโดนที่ผิวหนัง หรือเป็นผิวแห้ง แต่ไม่ควรมีไข้ร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ถ้าอาการเป็นมาก นูน บวม แดง เยอะ หรือมีไข้จริง เพราะน่าจะเป็นการติดเชื้อที่ต้องได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก กินยาลดไข้ได้ ระวังการกระทบกระแทก และไม่ไปแกะเกาบริเวณที่มีอาการ