• มีผื่นแดงตามร่างกาย พอหายเป็นด่างดำๆ เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  • เวลาอาบนํ้ามักจะมีผื่นแดงค่ะอยุ่ตรงรายกายแล้ววันก่อนมันก็เป็นด่างๆๆสีดำเหมือนขาซํ้าเลยค่ะแต่มันไม่ใช่มันมีอาการคันด้วยค่ะะถ้าเราเอามือไปเกามันก็จะขึ้นเป็นด่างๆค่ะ เสี่ยงเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ
    จันทร์ จ๋าา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จันทร์ จ๋าา

    ผื่นแดงตามร่างกาย พอหายเป็นด่างดำๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นการอักเสบจากสาเหตุใดๆที่ผิวหนัง เช่นอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ การสัมผัสสารที่แพ้ต่างๆเช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ หรือเป็นผื่นแดงจากการถูกแมลงกัด การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ซึ่งหากการอักเสบหายไป อาจจะทิ้งเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบไว้ ซึ่งรอยดำนี้จะหายไปได้เองภายใน 3-6 เดือน ไม่จำเป็นต้องใช้ยาอะไรทา

    เบื้องต้นสังเกตอาการค่ะ ว่าตุ่มไม่ได้ขึ้นมาเป็นตุ่มแดงใหม่ ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกา หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆที่ทำให้เกิดผื่น ถ้ามีผื่นขึ้นใหม่เยอะ คันมาก ลุกลามหลายตำแหน่ง มีไข้ด้วย ควรไปพบแพทย์