• ฝังยาคุมกำเนิดมาได้สามปี มีปัญหาน้ำหนักขึ้นและมีหน้าบวม ควรทำอย่างไร

  •  Noo Pui Parthumma
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ตอนนี้ ดิฉัน ได้มีอาการบวมน้ำน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 7กิโลและเป็นผื่นแพ้ลมพิษ หลังจากฝังเข็มคุมกำเนิดแบบ3ปี จากวันที่ 18/6/61 ที่ผ่านมา. หากถอดเข็มคุมกำเนิดออกแล้ว อาการบวมน้ำและภูมิแพ้ จะหายไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Noo Pui Parthumma

    ก่อนอื่น ถ้ามีอาการแพ้ยา ควรจะมีอาการตั้งแต่ต้นแล้วค่ะ ตอนนี้ถ้าฝั่งยาคุมกำเนิดครบสามปีสามารถไปเอายาออกได้เลยค่ะ แต่อาจจะต้องมาหาสาเหตุก่อนนะค่ะ ว่า

    • น้ำนักตัวขึ้น 7 กิโลกรัม ภายในสามปี อาจจะไม่ชัดเจนค่ะ อาจจะเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หรือ การที่ไม่ได้ออกกำลังกายได้ค่ะ
    • หน้าบวม อาจจะต้องดูว่าเกิดจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหรือไม่ค่ะ
    • เรื่องภูมิแพ้ ที่เป็นผื่นต้องดูว่าผื่นขึ้นทั้งตัวหรือ ขึ้นเวลาอากาศเปลี่ยน หรือ มีการใช้สารเคมี หรือ มีการเปลี่ยนเครื่องสำอางค์หรือไม่ค่ะ

    มาดูภาวะที่อาจจะต้องพิจารณาว่าอาจจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นค่ะ

    ปัญหาเรื่องของการทำงานที่ผิดปรกติไปของไต คะ เช่น ภาวะไตเสื่อม หรือ ภาวะไตวายค่ะ จะทำให้มีปัญหาเรื่องการขับน้ำออกไม่ได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นเฉียบพลันค่ะ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นทันที และมีปัญหาเรื่องของตัวบวม ปัสสาวะออกน้อย หรือ มีผื่นแพ้แสงที่หน้า หรืออาจจะควบไปกับโรคภูมิแพ้ตัวเอง ซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ค่ะ อาจจะมีอาการปวดข้อตามมาด้วยคะได้ค่ะ

    อาจจะมีปัญหาเรื่องตับ ซึ่งอาจจะทำให้มีการบวมได้ค่ะ เนื่องจากไข่ขาวต่ำค่ะ แต่มักจะต้องมีภาวะตับวายมากๆ ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอแนะนำรีบพบแพทย์ค่ะ ถ้ามีความจำเป็นควรจะเอายาคุมกำเนิดแบบฝังออกก่อนและหาสาเหตุค่ะ