• เคยมีอุบัติเหตุที่นิ้ว 10 ปีก่อน ตอนนี้บริเวณโคนนิ้วก้อยบวมตอนนี้ปวดมาก เกิดจากอะไร

  •  Tanakorn Sae-lim
    สมาชิก
    เคยลื่นล้ม ผ่านมา10กว่าปีแล้วปกติก็บวมแต่ไม่เจ็บมาก ตอนนี้ เริ่มบวมกว่าเดิมและมีอาหารปวดมากๆ เคยอัลตร้าซาวด์ และเอ็กซเรย์ แต่ไม่เจออ่ะไร ตอนนี้ปวกมากๆ ขอบคุณครับ
    Tanakorn Sae-lim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanakorn Sae-lim

    อาการลื่นล้มที่ผ่านมา 10 กว่าปีแล้วนั้น น่าจะทำให้เกิดอาการบวม และปวดมากขึ้นมาในตอนนี้ได้น้อย

    โดยอาการบวม และปวดมากๆตรงบริเวณโคนนิ้วก้อย อาจเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อหรือการตึงตัว การฉีกขาดของเส้นเอ็น จากการใช้งานหรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาไม่นาน การมีกระดูกหักหรือเคลื่อน หรือมีการอักเสบของเนื้อเยื่อที่ชั้นใต้ผิวหนัง

    หากปวด บวมมากๆ ไปพบแพทย์มาแล้วอาการไม่ทุเลา ควรกลับไปตรวจซ้ำ แจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบว่ายังไม่ดีขึ้น ซึ่งอาจต้องมีการตรวจเอ็กซเรย์ ตรวจร่างกายซ้ำเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณนิ้วที่มีอาการปวด กินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้