• มารดามีอาการนิ้วบวมทั้งสองข้างตอนเช้า สายๆจะหายไป เกิดจากโรคอะไร

  •  ไม่บอก หยบ
    สมาชิก
    คุณเเม่มีอาการนิ้วบวมตอนเช้านิ้วบวมทั้งสองข้างเเต่พอสายๆก็หายเป็นปกติอยากสอบถามว่าจะมีอันตรายอะไรมั้ยเเละเป็นจุดบ่งบอกของโรคอะไรหรือเปล่า​ ขอบคุณค่ะ
    ไม่บอก หยบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ ไม่บอก หยบ

    อาการนิ้วบวมนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วมีการอักเสบจากการใช้งาน เช่นใช้งานผิดท่า หรือใช้งานท่าใดท่าหนึ่งซ้ำกันนานๆ มีข้ออักเสบจากการใช้งาน หรือข้อจากโรคทางภูมิคุ้มกันอื่นๆเช่นรูมาตอยด์ เก๊าท์  การมีกระดูกหักหรือร้าว มักสัมพันธ์กับการกระแทกและอุบัติเหตุ โดยมักจะจะปวดมาก ขยับไม่ได้ หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    ไม่แน่ใจว่าเป็นนิ้วที่มือหรือเท้า หากเป็นที่นิ้วเท้า และเป็นตอนเย็นๆ อาจจะเกิดจากการมีน้ำคั่งมากในร่างกาย เช่นการเดินหรือยืนนานระหว่างวัน หรือมีความผิดปกติของไตได้เช่นกัน

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานนิ้วที่บวม รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการบวมยังเป็นทุกวัน ไม่หายไป มีอาการปวด ขยับได้น้อย หรือมีข้อผิดรูปร่วมด้วย