• นิ้วบวม เมื่องอจะแสบปลายนิ้ว ร่วมกับมีก้อนเนื้อหรือกระดูกบวมปูดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Aleena Rujiravilai
    สมาชิก
    คุณแม่มีอาการปวดที่นิ้วก้อยต่อมาสังเกตเห็นเหมทอนมีก้อนเนื้อหรือกระดูกบวมปูดออกมาที่ปล้องกลางนิ้วก้อย แบมือปกติไม่แสบ แต่เมื่องอนิ้วก้อยจะมีอาการแสบปลายนิ้ว ตอนที่คุณแม่สังเกตเห็นครั้งแรกก็เมื่อ5ืวันที่แล้วค่ะ แต่ไม่มีการยุบตัวลงเลย
    Aleena Rujiravilai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aleena Rujiravilai

    อาการปวดนิ้วก้อย แสบร้อนเวลางอนิ้วนั้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งทำให้มีอาการปวดแสบได้ ซึ่งการมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจเกิดจากการกดทับนานๆอย่างผิดท่า การขาดวิตามินบางชนิดเช่นกลุ่มวิตามินบีรวม การเป็นเบาหวาน พิษแอลกอฮอล์เรื้อรัง หรือมีอะไรบางอย่างเช่นก้อนเนื้อ ก้อนเลือดที่เกิดตามหลังการกระแทก มากดตรงเส้นประสาทอยู่

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการได้ รับประทานยาแก้ปวดถ้ามีอาการปวดบวม และถ้ามีก้อนเนื้อหรือกระดูกบวมปูดผิดปกติร่วมกับแสบร้อนต่อเนื่อง ลุกลามมากขึ้น งดการกดทับแล้วไม่ดี ควรไปพบแพทย์