• มีอาการนิ้วบวม เป็นๆหายๆ หลายนิ้ว ฉีดยาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  jonouji20
    สมาชิก

    ประมาณปีที่แล้วจู่ๆแฟนนิ้วโป้งบวมจนล็อค

    ก็ไปหาหมอมา และตรวจร่างกาย หมอบอกไม่ได้เป็นรูมาตอย และไม่ได้แพ้อาหารอะไร

    หลังจากนั้นนิ้วไม่ดีขึ้น จนต้องฉีดสเตียรอยด์ไป นิ้วก็ค่อยๆยุบลงจนขยับได้

    แต่จู่ๆอาการนี้ก็เป็นกับนิ้วอื่นๆ พอกินยาก็เป็นๆหายๆ

    ล่าสุดนิ้วโป้งเดิมที่ฉีดเสตียรอยด์ไป กลับมาบวมอีกครับ

    ลองเช็คอาการจากกูเกิ้ล คาดว่าไม่น่าใช่รูมาตอยด์ หรือ SLE

    เพราะไม่มีอาการอื่นๆเลยนอกจากนิ้วล็อค

    เลยอยากสอบถามว่าอาการนี้สามารถเป็นอะไรได้บ้างครับ

    หรือพวกรูมาตอยด์ SLE ก็สามารถเป็นได้ แค่ตอนนี้ยังไม่แสดงอาการอื่นๆ

    และตอนนี้กำลังสงสัยอีกแง่ว่า อาหาร มีผลต่อนิ้วบวมหรือไม่ครับ

    ตอนแฟนไปหาหมอ หมอบอกไม่มีผล

    แต่เท่าที่แฟนสังเกต ถ้ากินพวก daily product มักจะนิ้วบวม

    ยังไงรบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยครับ ขอบคุณครับ

    jonouji20  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jonouji20

    อาการนิ้วบวมดังกล่าวมา ต้องดูว่าบวมตรงตำแหน่งไหนของนิ้ว บวมข้างเดียวหรือบวม 2 ข้าง มีลักษณะบวมๆยุบๆระหว่างวัน หรือบวมสัมพันธ์กับปัจจัยใดๆเช่นการกระแทก การขยับเยอะๆ หรือไม่

    ซึ่งนิ้วบวม อาจเป็นสาเหตุจากการกระแทกทำให้กล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวบวมจากการอักเสบ นิ้วบวมจากโรคทางหัวใจ ไต ตับที่ทำให้น้ำคั่งในร่างกาย แต่กรณีนี้มักจะบวมทั้งตัว เด่นที่ขา หรือบวมจากโรคภูมิคุ้มกันอักเสบมาทำลายข้อ ทำให้ข้อปวด บวม แดง ร้อนได้

    หากมีอาการบวมต่อเนื่อง เป็นๆหายๆ ฉีดยาต้านการอักเสบหรือสเตียรอยด์ไปแล้วไม่ดีขึ้น กลับมาเป็นซ้ำ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และแจ้งแพทย์ว่าเป็นมานานไม่ดีขึ้น แพทย์จะตรวจดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการส่งตรวจเพิ่มเติม เช่นตรวจเลือด ตรวจเอ็กซเรย์ข้อนิ้ว หรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไปหรือไม่ อาหารไม่น่าจะเกี่ยวโดยตรงค่ะ และเบื้องต้นควรพักการใช้งานนิ้วที่มีปัญหา ระวังการกดทับหรือกระแทกที่บริเวณดังกล่าว