• บริเวณหูมีคราบสะเก็ดสีขาว ไม่ปวด เกิดจากอะไร

  •  NPPKK
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะขอสอบถามค่ะพอดีตรงบริเวณหูมีสะเก็ดสีขาวแต่ไม่มีอาการปวดหูหรืออาการอย่างอื่นเลยค่ะมันจะเป็นอันตรายไหมคะ ไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุที่เล็บเกี่ยวโดนบริเวณหูหรือไม่ค่ะ

    NPPKK  NPPKK
    สมาชิก

    NPPKK
    Nov 23, 2021 at 05:34 PM

    สวัสดีค่ะขอสอบถามค่ะพอดีตรงบริเวณหูมีสะเก็ดสีขาวแต่ไม่มีอาการปวดหูหรืออาการอย่างอื่นเลยค่ะและเหมือนจะมีรอยแดงตรงที่เป็นสะเก็ดค่ะมันจะเป็นอันตรายไหมคะ

    NPPKK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NPPKK

    อาการมีคราบสะเก็ดสีขาวที่หู ไม่ปวด อาจเกิดจาก หูชั้นนอกที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อ มีโรคผิวหนังบริเวณใบหูเช่น ต่อมไขมันอักเสบ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัส สะเก็ดที่เกิดขึ้นตามหลังแผลหรือการอักเสบ หรือเป็นภาวะผิวแห้ง

    หากเล็บไปเกี่ยวโดนหูมาก่อนหน้านี้ อาจมีแผลถลอกและเกิดเป็นสะเก็ดขึ้นมาได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น  ไม่ไปแกะเกาสะเก็ด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน หากอาการเป็นมากขึ้นลุกลาม เจ็บเยอะ มีแผลให้เห็นชัดเจน ควรไปพบแพทย์

    NPPKK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NPPKK

    อาการมีคราบสะเก็ดสีขาวที่หู ไม่ปวด อาจเกิดจาก หูชั้นนอกที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อ มีโรคผิวหนังบริเวณใบหูเช่น ต่อมไขมันอักเสบ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัส สะเก็ดที่เกิดขึ้นตามหลังแผลหรือการอักเสบ หรือเป็นภาวะผิวแห้ง

    หากเล็บไปเกี่ยวโดนหูมาก่อนหน้านี้ อาจมีแผลถลอกและเกิดเป็นสะเก็ดขึ้นมาได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น  ไม่ไปแกะเกาสะเก็ด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน หากอาการเป็นมากขึ้นลุกลาม เจ็บเยอะ มีแผลให้เห็นชัดเจน ควรไปพบแพทย์