• บริเวณต้นขามีก้อน ไม่ปวด จะเป็นอะไรไหม

  •  Perr T. Story
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอพอดีผมสังเกตุเจอก้อนตรงบริเวณต้นขาห่างจากขาหนีบประมาณความยาวนิ้วก้อยได้ ประมาณเดือน มีนาที่ผ่านมาผมได้รถล้มเเล้วมีแผลตรงตาตุ่มสองแผลเเป็นแผลถลอกจากการรถล้มครับ ไม่ทราบว่ามันจะเกี่ยวกันมั้ยครับที่ผมมีแผลตรงตาตุ่มเลยทำให้มีก้อนน้ำเหลืองขึ้นมาที่ต้นขา มันเหมือนจะยุบลงไปเมื่อแผลหายเเต่มันก็ไม่ยุบหายไปเท่าที่ควรอะครับ มันจะเป็นอะไรไหมอะครับ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดเวลาสัมผัสนะครับ ผมเเนบรูปเเล้ว ที่วงสีเเดงให้นะครับhttps://sv1.picz.in.th/images/2019/06/29/1nr0r0.md.jpg

     สวัสดีค่ะ คุณ Perr T. Story

    จากรูปที่แนบมา บริเวณนั้น หากมีก้อน อาจเป็นก้อนจากสาเหตุต่างๆ เช่น ก้อนต่อมน้ำเหลืองที่โต, ก้อนจากต่อมไขมัน, ก้อนจากเนื้องอกชนิดอื่นๆ เป็นต้น

    หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่เคยอักเสบจากการได้รับอุบัติเหตุ ก้อนนี้จะค่อยๆเล็กลงนะคะ แต่หากเป็นก้อนจากต่อมไขมันก้อนมักจะขนาดคงที่ หรือโตช้าๆ และก้อนนั้นจะมีลักษณะนิ่มๆค่ะ

    แต่หากเป็นก้อนจากเนื้องอกอื่นๆ นั้นจะไม่สามารถคาดคะเนได้นะคะ

    ดังนั้นหากก้อนโตเร็ว แข็ง ขอบขรุขระ หรือกดเจ็บ แนะนำคุณ Perr T. Story ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ