• บริจาคโลหิต 2 ครั้ง ครั้งที่ 2 ผลแจ้งว่าสามารถบริจาคได้ แสดงว่าผลเลือดของครั้งที่ 1 ปกติดีใช่ไหม

  • ขอสอบถามคุณหมอครับในกรณีที่บริจาคโลหิตครั้งที่1ผลออกมาปกติจะไม่ได้รับจดหมายใช่ไหมครับ แล้วกรณีผลเลือดมีปัญหา แต่ผมติ๊กช่องไม่ขอรับผล แล้วจะมีจดหมายมาที่บ้านไหมครับ แล้วล่าสุดผมไปบริจาคครั้งที่2ปรากฏว่าบริจาคได้ แสดงว่าผลเลือดของครั้งที่1ปกติดีใช่ไหมครับ
    อยู่เพียงแค่เหงาๆ ไปวันๆ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อยู่เพียงแค่เหงาๆ ไปวันๆ

    การบริจาคเลือดนั้น อาจมีภาวะหรือข้อห้ามที่ไม่สามารถบริจาคได้เช่นโรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด โรคเลือด โรคมะเร็ง หรือมีภาวะโลหิตออกง่ายและหยุดยาก หรือกลุ่มโรคที่ติดต่อกันทางเลือดเช่นตับอักเสบชนิด เอ บี หรือซี โรค hiv โรคซิฟิลิซ ผู้ที่มีอาการดีซ่าน โดยเป็นสาเหตุจากมีนิ่วอุดตันในทางเดินน้ำดี แต่หากผ่าตัดหายแล้วก็สามารถบริจาคโลหิตได้ หรือเป็นวัณโรคในระยะที่ยังไม่ได้รักษา เป็นต้น

    โดยหากมีความผิดปกติในผลเลือดใดๆ ส่วนใหญ่แล้วจะมีการแจ้งให้ทราบอยู่แล้วค่ะ หากแจ้งว่าสามารถบริจาคได้ ก็แสดงว่าผลเลือดก็น่าจะไม่มีเชื้อโรคติดต่อทางเลือดที่ทำให้บริจาคเลือดไม่ได้ดังกล่าวไป ส่วนผลเลือดอื่นๆเช่น ค่าเม็ดเลือด ค่าเกลือแร่ ไขมัน น้ำตาลในเลือด อาจจะไม่ได้มีการตรวจ หากต้องการตรวจสุขภาพประจำปี ควรไปที่รพ.ตามที่มีสิทธิ์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง