• กินยาโรคประจำตัวดังแนบร่วมกับตอนนี้มีแน่นอก ออกซิเจนต่ำในเลือด จะบริจาคเลือดได้ไหม

  •  back123
    สมาชิก
    กินยา 3 ตัวนี้อยู่ สามารถบริจาคเลือดได้ไหมครับ 1. Nifedipine 10 mg 2. Trimetazidine (vastarel mr) nf 35 mg 3. Clorazepate (tranxene-l) (ชมพู-ขาว) 5 mg ผลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ anti hiv ผลปกติ anti hcv ผลปกติ ซิฟิลิส ผลปกติ Ag hbs ผลปกติ ปล. ที่หมอสั่งยามา คือยังไม่พบโรคครับ และก่อนหน้านี้ได้แจ้งอาการหมอว่า หายใจแล้วแน่นหน้าออก และออกซิเจนในเลือดต่ำครับ แต่ผมอยากไปบริจาคเลือดครับ
    back123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ back123

    ภาวะหรือโรคที่ห้ามบริจาคเลือดโดยทั่วไปได้แก่ มีโรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด โรคเลือด โรคมะเร็ง หรือมีภาวะโลหิตออกง่ายและหยุดยาก  โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน  (อย่างใดอย่างหนึ่ง)  แต่ถ้าสามารถควบคุมได้ด้วยยาชนิดรับประทานอย่างต่อเนื่องและไม่มีโรคแทรกซ้อนใดๆ  สามารถบริจาคโลหิตได้ ผู้บริจาคที่เคยได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบชนิด เอ  แต่หากเป็นก่อนอายุ 11 ปี เมื่อหายแล้ว สามารถบริจาคโลหิตได้  ผู้ป่วยที่มีอาการดีซ่าน ผู้บริจาคที่มีประวัติการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี หรือไวรัสตับอักเสบชนิดซี

    การกินยาที่กล่าวมา ไม่น่าจะมีผลต่อการบริจาคเลือด สำคัญคือต้องตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเลือดต่างๆว่าไม่มี

    ส่วนเรื่องหายใจแล้วแน่นอก อาจจะต้องไปตรวจหาสาเหตุว่ามีโรคทางปอดหรือหัวใจหรือไม่ ค่าออกซิเจนต่ำในเลือดอาจจะต้องยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่มีโรคปอดหรือหัวใจร้ายแรงก็น่าจะบริจาคเลือดได้ตามปกติ