• เคยมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ใช่คู่ของตน แต่ผ่านมานานแล้วและได้ไปตรวจเลือดแล้ว สามารถบริจาคเลือดได้ไหม

  •  otago
    สมาชิก
    เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ไม่ใช่คู่ของตน แต่ผ่านมานานแล้วและได้ไปตรวจเลือดมาแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร สามารถบริจาคเลือดได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ otago,

                          หากเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ คือมีคู่นอนหลายคน หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ หรือเป็นผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย ก็ไม่ควรบริจาคเลือดค่ะ แต่หากไม่ได้มีพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าว มีเพียงแค่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นมาก่อน และได้ตรวจเลือดหาการติดเชื้อต่างๆ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วมากกว่า 3 เดือน แล้วไม่พบการติดเชื้ออะไร ก็สามารถบริจาคเลือดได้ค่ะ

                         นอกจากนี้ หากจะบริจาคเลือด ควรมีคุณสมบัติดังนี้

                   - เป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว

                   - มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 45 กิโลกรัม

                  - ไม่อยู่ในระหว่างรับประทานยาปฏิชีวนะ, ยาป้องกันเลือดแข็งตัว, ยา ยารักษาสิว Isotretinoin, ยารักษาต่อมลูกหมาก, ยาปลูกผม, ยาฮอร์โมนต่างๆ

                   - ไม่ได้รับการถอนฟันหรือขูดหินปูน ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนบริจาคเลือด ไม่มีบาดแผลสดหรือแผลติดเชื้อใดๆ ตามร่างกาย

                   - ไม่มีประวัติโรคมาลาเรียในระยะเวลา 3 ปี

                   - ไม่มีโรคหรือสภาวะต่างๆ ดังนี้

                         *โรคหัวใจ โรคปอด มะเร็ง ลมชัก อัมพฤษ์ อัมพาต โรคเลือดออกง่ายแต่หยุดยาก โรคเบาหวานที่ต้องใช้ยาอินซูลินหรือคุมระดับน้ำตาลไม่ได้

                         * เป็นหรือเคยเป็นไวรัสตับอักเสบบีหรือคู่ครอง (สามีหรือภรรยา) เป็นไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี รวมทั้งผู้ติดเชื้อเอสไอวีหรือซิฟิลิส

                         * ผู้เสพยาเสพติดชนิดใช้เข็มฉีดยา

                         * น้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุมากกว่า 5 กิโลกรัม ในเวลา 2 เดือน มีต่อมน้ำเหลืองตามร่างกายโต หรือมีไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ