• อายุ 13 ปี ตั้งใจลดนํ้าหนักมา 2-3 เดือน น้ำหนักลดลเร็วจาก 77 เหลือ 70-70 กลัวเป็นโรคร้ายแรง

  • สวัสดีค่ะเราอายุ13ปี เราตั้งใจลดนํ้าหนักแบบไม่ออกกำลังกายมา2-3เดือน แต่เรารู้สึกว่ามันลดเร็วากจาก77ตอนนี้เหลือ70-71แต่บางครั้งถ้ากินเยอะมั้นก็ขึ้นนะไม่รู้ว่าเรายังเด็กหรือเปล่านะเพราะเคยได้ยินมาว่าเด็กลดนํ้าหนักง่าย แต่ก็รู้สึกกลัวเป็นโรคร้ายแรงก็เลยอยากรู้ว่ามันอันตรายมั้ยปกติหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ รัชนีกร แก่นสวาท,

                           หากน้ำหนักตัวเดิมคือ 77 กิโลกรัม แล้วลดลงเหลือ 70 กิโลกรัม เท่ากับลดไป 9% ภายใน 2-3 เดือน ถือว่ามีน้ำหนักตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม หากตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก คือมีการควบคุมอาหาร ก็อาจยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติ และหากน้ำหนักไม่ได้ลดลงต่ออีกเรื่อยๆ และเมื่อทานอาหารเยอะขึ้น น้ำหนักก็ขึ้นมาได้ ก็แสดงว่าไม่น่ามีโรคอะไรค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ควบคุมอาหารแล้ว ยังคงมีน้ำหนักลดลงไปเรื่อยๆ อีก อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีมดขึ้น ผิวแห้ง ตาแห้ง คันผิวหนัง มือเท้าชา ตาพร่ามัว เป็นต้น

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาผิดปกติ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                         - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                        - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                        - โรคมะเร็ง

                        - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                        - ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียเรื้อรัง

                        - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                        - มีโรคเครียด โรคซึมเศร้า

                        ดังนั้น หากน้ำหนักตัวไม่ได้ลดลงต่อไปอีก และไม่มีอาการผิดปกติอะไรทางร่างกาย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีน้ำหนักลดลงต่ออีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                        หากไม่มีน้ำหนักตัวลดลงแล้ว และไม่มีอาการอะไรผิดปกติ แนะนำให้กลับมาควบคุมอาหารต่อไป เพราะการมีน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม ยังถือว่ามีโรคอ้วนอยู่ แนะนำควรลดน้ำหนักให้มีค่าดัชนีมวลกายไม่เกิน 23 ค่ะ โดยค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI คำนวนจาก น้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง