• รับประทานอาหารได้น้อย จนน้ำหนักลดเร็ว แพทย์แจ้งว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  benjarat-m
    สมาชิก

    ทานอารหารได้น้อยลงมาเป็นเวลา3-4เดือนแล้วค่ะ เริ่มมาจากไม่สบาย แล้วก็เป็นโรคกระเพาะจนตอนนี้ยังทานอาหารเหมือนเดิมไม่ได้เลย ทานอะไรก็จะคลื่นไส้อาเจียน ไม่สบายท้อง ทานได้แต่อาหารอ่อน พอไปพบหมอ บอกอาการ ก็จะได้แต่โรคกระเพาะกลับมา เครียดมากเลยค่ะ ทำยังไงดีค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะคุณหมอ

    benjarat-m  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การรับประทานอาหารได้น้อย จนน้ำหนักลดเร็วนั้น อาจจะต้องดูว่าน้ำหนักลดเร็วมากกว่าผิดปกติหรือไม่ โดยน้ำหนักที่ลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน ซึ่งหากลดลงมา 10 กิโลเองภายในเวลา 3 เดือน

    การที่น้ำหนัดลดโดยไม่ได้ตั้งใจลดนั้น อาจมีสาเหตุที่เป็นโรคต่างๆได้เช่น การรับประทานอาหารได้น้อยลง สาเหตุเช่นมีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน มะเร็งของอวัยวะใดๆในร่างกาย วัณโรคปอด โดยมักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย ภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv หรือภาวะทางจิตเวชเช่นมีความเครียด ภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง เป็นต้น

    ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดเพิ่มเติม หากมีน้ำหนักลดเร็วเข้าข่ายที่กล่าวไปจริงหรือกินได้น้อยมากจนอ่อนเพลียร่วมด้วย โดยถ้าเป็นโรคกระเพาะอาหารส่วนใหญ่อาจมีคลื่นไส้ได้บ้าง แต่ไม่ควรมีอาการมากจนน้ำหนักลดเร็วผิดปกติค่ะ