• ถ้าสุนัขหรือแมวมาดื่มน้ำที่ใช้เลี้ยงปลา เเล้วเราเอามือลงไปในน้ำเพื่อจับปลา แล้วเอามือไปโดนตา จะเสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  duskii
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ถ้าสุนัขหรืออเมซมาดื่มน้ำที่ผมใช้เลี้ยงปลาเเล้วผมเอามือลงไปในน้ำเพื่อจับปลาเเล้วผมเสี่ยงติดพิษสุนัขบ้ายมั้ย ครับ ถ้าเเล้วถ้าสูดดมหรือเข้าตาจะมีโอกาสมากน้อยเเค่ไหนครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    duskii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ duskii

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆของสัตว์ที่มีเชื้ออยู่

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าน้ำลายสุนัขไปอยู่ในน้ำเลี้ยงปลาอีกที ไม่ได้อยู่ในร่างกายคนทันที ถ้าน้ำลายมีเชื้อ เชื้อก็ไม่น่าจะอยู่รอดจนติดมือ ผ่านไปติดสู่คนได้อีก การติดต่อของโรคส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากการสัมผัสกันโดยตรงของมนุษย์กับสัตว์ที่มีเชื้อค่ะ จากที่กล่าวมา โอกาสการติดเชื้อจึงมีน้อยมากๆ