• น้ำใสๆเหลืองไหลออกทางจมูก เป็นมา 2 วันแล้ว ไม่มีอาการอย่างอื่น เป็นอะไร

  •  JJ Leewei
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะครับ ผมมีน้ำใสๆเหลืองๆไหลออกมาทางจมูกครับ อยู่ดีๆก็ไหลออกมาเลยเป็นมา2วันแล้ว แล้วผมก็ไม่มีอาการอย่างอื่นเลยครับเช่น เจ็บคอ ไอ ปวดหัว ปวดตา ผมไม่มีอากการเหล่านี้เลยครับ มีแค่น้ำใสๆเหลืองๆ ออกมาทางจมูกด้านซ้าย อยากทราบว่าผมเป็นอะไรรึเปล่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ JJ Leewei

    หากพบน้ำใสสีเหลืองออกมาจากจมูกด้านใดด้านหนึ่ง ต้องระวังว่าอาจจะเป็น น้ำไขสันหลังที่ไหลมาทางจมูกครับ ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดทันทีครับ  เพราะโดยปกติ น้ำไขสันหลังจะวนเวียนอยู่ในโพรงสมองและช่องประสาทส่วนใน และไม่ออกมาทางจมูก  ยกเว้นว่าจะเกิดการแตกหักของกระดูก หรือ โพรงไซนัส ภายใน ซึ่งโดยมากเกิดหลังอุบัติเหตุ  อย่างไรก็ดี แม้จะไม่เคยมีอุบัติเหตุ ก็ควรไปตรวจดูเพื่อความแน่ใจครับ  เพราะถ้าใช่ ก็จำเป็นต้องหาจุดรั่ว และรักษาต่อไปครับ