• มีน้ำใสๆออกเหลืองนิดๆไหลตรงรูทวาร เกิดหลังไปผ่าตัดริดสีดวงมาได้ประมาณ 2 สัปดาห์ จะดูแลอย่างไรได้บ้าง

  •  Prince Firstany
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ขอสอบถามครับ ผมได้เข้าผ่าตัดริดสีดวงทวารเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา  แช่ก้นในน้ำอุ่นเช้าเย็น และหลังจากถ่ายอุจจาระ ตอนนี้ไม่รู้สึกเจ็บแผลแล้วและไม่มีเลือดออกมาพร้อมอุจจาระแล้ว

    แต่ผมมีอาการน้ำใสๆออกเหลืองนิดๆไหลตรงรูทวาร บางทีก็มีกลิ่นคาวๆเล็กน้อย บางที่ก็ไม่มีกลิ่น มันเป็นอาการของอะไร มีผลกระทบอะไรบ้าง และมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรบ้างครับ

    ขอบคุณครับ

    Prince Firstany  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prince Firstany

    อาการมีน้ำใสๆออกเหลืองนิดๆไหลตรงรูทวารดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีแผลที่บริเวณเยื่อบุทวารหนัก ฝีทวารหนัก แผลปริทวารหนัก เริดหรือหูดที่เยื่อบุทวารหนักแล้วตุ่มมีการแตกออกมา หรือในกรณีนี้ที่เพิ่งทำการผ่าตัดริดสีดวงมานั้น อาจจะเป็นน้ำเหลืองที่ไหลจากแผลออกมาซึมๆได้เล็กน้อย ซึ่งเกิดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังทำการผ่าตัด

    แนะนำทำการแช่ก้นและรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังตรงเยื่อบุทวารหนักให้ดี ใช้ผ้าสะอาดหรือทิชชู่ซับให้แห้งทุกครั้งหลังการขับถ่ายอุจจาระ และหากน้ำเหลืองออกมาเยอะ เจ็บปวดบริเวณทวารหนักมาก มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์