• มีน้ำเหลืองไหลออกจากจมูก เป็นน้ำใสๆ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Kanun Suppagorn
    สมาชิก

    ผมมีน้ำเหลืองไหลออกจากจมูกครับเป็นน้ำใสๆครับผมพึ่งหายหวัดมาแล้วผมก็ล้างจมูกบ่อยนะครับใช้น้ำเกลือล้างทีนึงก็เยอะพอสมควรเลยครับเลยอยากจะสอบถามว่าอันตรายหรือเป็นโรคอะไรไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Kanun Suppagorn

    หากพบน้ำใสสีเหลืองออกมาจากจมูกด้านใดด้านหนึ่ง ต้องระวังว่าอาจจะเป็น น้ำไขสันหลังที่ไหลมาทางจมูกครับ ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดทันทีครับ  เพราะโดยปกติ น้ำไขสันหลังจะวนเวียนอยู่ในโพรงสมองและช่องประสาทส่วนใน และไม่ออกมาทางจมูก  ยกเว้นว่าจะเกิดการแตกหักของกระดูก หรือ โพรงไซนัส ภายใน ซึ่งโดยมากเกิดหลังอุบัติเหตุ  อย่างไรก็ดี แม้จะไม่เคยมีอุบัติเหตุ ก็ควรไปตรวจดูเพื่อความแน่ใจ และรักษาต่อไปครับ