• ต่อมน้ำเหลืองที่คอเรียกว่าอะไร

  • หมอค่ะต่อมน้ำเหลื่องที่คอเค้าเรียกว่าอะไรค่ะ (ภาษาที่หมอเค้าเรียกกันอะค่ั)พอดีหมอบอกเเล้วหนูลืม
    เพ็ญนิภา คนสันสี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เพ็ญนิภา คนสันสี

    โดยปกติแล้วไม่จำเป็นต้องจำศัพท์ทางการแพทย์ค่ะ แพทย์มักจะต้องอธิบายโรคเป็นภาษาไทยที่ผู้ป่วยเข้าใจได้

    ในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุใด ถ้าคำว่าต่อมน้ำเหลืองที่คอ ทางการแพทย์เฉยๆก็อาจจะเรียกว่า lymph node แล้วตามด้วยบริเวณและข้างที่เป็น หากเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณดังกล่าวก็อาจจะเรียกว่า reactive lymph node เป็นต้น