• ดื่มน้ำเต้าหู้ส่งผลให้เกิดมะเร็งเต้านมหรือเปล่า

  •  Thipparat Boonchaiya
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะว่า กินน้ำเต้าหู้ดีหรือไม่ดีต่อร่างกายคะ น้ำเต้าหู้ส่งผลให้เกิดมะเร็งเต้านมหรือเปล่าเพราะมีฮอร์โมนเพศหญิงและผู้ที่เป็นมะเร็งเต้านมสามารถทานน้ำเต้าหู้ได้มั้ยคะ
    Thipparat Boonchaiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thipparat Boonchaiya

    ยังไม่เคยมีรายงานที่ชัดเจนว่าน้ำเต้าหู้จะเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านมหรือทำให้มะเร็งเต้านมที่เป็นอยู่เป็นรุนแรงขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเคยมีการศึกษาพบว่าสารไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองมีลักษณะคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน จึงอาจมีผลกระทบในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม หรือผู้ที่มีบุคคลในครอบครัวป่วยด้วยมะเร็งเต้านม และการบริโภคถั่วเหลืองในรูปอาหารเสริมอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อในโพรงมดลูกในภาวะก่อนมะเร็งได้ ดังนั้น ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และผู้ที่มีประวัติบุคคลในครอบครัวป่วยด้วยโรคเหล่านี้ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารจากถั่วเหลืองจำนวนมาก

    โดยควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลากหลาย ไม่เน้นอาหารในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมากจนเกินไป และติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง