• มีแผลเปิด เย็บ ตัดไหมแล้ว แต่แผลยังไม่สนิท จึงทำแผลและใช้ผ้าก๊อซปิดไว้ สังเกตเห็นมีน้ำเหลืองซึม อันตรายไหม

  •  Alin Imyourboy
    สมาชิก
    หนูตัดไหมวันที่17เดือนตุลานี้แล้วเมื่อวานหนูเปิดผ้าก๊อตแล้วแผลมันยังไม่สนิทกันเลยไปซื้อยามาทาพอทาแล้วใช้ผ้สก๊อตติดพอวันที่19นี้แผลหนูมันแบบว่าเหมือนมันมีน้ำเหลืองๆอ่ะค่ะอยากรู้ว่สเป็นเพราะอะไรยาหนูใช้ยาทาทั้งแผลยังไม่เเห้งหนูเลยล้างแผลใหม่อีกรอบมันอัน ตรายมั้ยคะ(แผลหมากัดค่ะไม่มีเจ้าของ)โดนกัดวันที่11
    Alin Imyourboy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Alin Imyourboy

    ในที่นี้คือน่าจะมีแผลเปิด เย็บ ตัดไหมแล้ว แต่แผลยังไม่สนิท จึงยังต้องมีการทำแผลต่อเนื่อง

    โดยการทำแผลนั้นสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้นรอบๆแผล และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย ถ้าแผลยังเปิดสามารถใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเอาไว้ได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีน้ำเหลืองซึมออกมา แต่น้อยๆ สามารถใช้ผ้าก๊อซซับออกได้ แต่ถ้าน้ำเหลืองออกมาค่อนข้างเยอะ สีขุ่นข้นคล้ายหนอง อาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อที่ควรกลับไปพบแพทย์ การทายาใดๆควรทาบางๆ หรือทาแค่รอบๆแผล แต่ส่วนใหญ๋แล้วถ้าสามารถตัดไหมได้ แผลน่าจะสมานกันดีระดับหนึ่ง ให้สังเกตอาการและสามารถกลับไปพบแพทย์ถ้าไม่แน่ใจหรือมีข้อสงสัยใดๆค่ะ