• น้ำอสุจิ ไม่ถึง2มิลลลิตร จะเป็นอะไรไหมครับ

  •  teen123
    สมาชิก

    ผมเข้าไปดูตามเว็บหาข้อมูลว่าน้ำอสุจิปริมาตรเท่าไหร่ถึงจะปกติ ปรากฏว่าเขาเขียน 1.5-2-5มิลิลิตรถึงจะปกติ ผมกังวลมากว่าผมจะไม่ปกติ เพราะผมช่วยตัวเองเเล้วน้ำออกมาไม่น่าจะถึง2มิลิตร บ่อยครั้ง

    ผมอายุ22ปีครับจะเป็นไรไหมครับ มันต้องออกมาทุกรอบ2มิลลิลิตร ทุกครั้งไหมครับ

    teen123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ teen123

    น้ำอสุจิเป็นน้ำที่ประกอบไปด้วยเซลล์สืบพันธุ์ของเพศชาย เกิดขึ้นโดยกระบวนการภายในระบบสืบพันธุ์และถูกขับออกจากร่ายกายผ่านทางอวัยวะเพศโดยการหลั่งระหว่างการร่วมเพศ

    โดยปริมาณของน้ำอสุจิที่เป็นปกตินั้นจะอยู่ที่ประมาณ 2-5 มิลลิลิตร และไม่ควรน้อยกว่า 1.5 มิลลิลิตร หรือ 5.5 มิลลิลิตร ซึ่งแสดงถึงน้ำอสุจิน้อยกว่าปกติ และมากกว่าปกติได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นการยากที่จะประเมินปริมาณที่แน่ชัด แต่หากอยู่ในปริมาณ 2 มิลลิลิตรบวกลบเล็กน้อย ก็น่าจะยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แนะนำการสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ถ้าน้ำอสุจิมีสีผิดไปจากปกติ เจ็บขณะหลั่งน้ำอสุจิร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม