• น้ำอสุจิไม่ค่อยหลั่ง หลั่งน้อย ปวดบริเวณอัณฑะ รักษาอย่างไร

  •  Tiwly Pakkawatkorn
    สมาชิก
    คือผมช่วยตัวเองประมาณวันละ 1-3 รอบ ตอนหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิไม่ค่อยออก ออกน้อย บางครั้งออกเเค่ 1-2หยด บางครั้งไม่ออกเลย เเละตอนถึงจุดสุดยอดรู้สึกปวดๆ ตรงอัณฑะอ่ะครับ อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะมีน้ำอสุจิหลั่งเยอะๆอ่ะครับ ขอบคุณครับ.
    Tiwly Pakkawatkorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tiwly Pakkawatkorn

    ปริมาณน้ำอสุจิที่เป็นปกตินั้นมักจะต้องมีปริมาณมากกว่า 1.5 มิลลิลิตร ดังนั้นหากมีปริมาณน้ำอสุจิที่ออกมาในแต่ละครั้ง มีปริมาณมากกว่า 1.5 มิลลิลิตร ก็น่าจะถือว่าปกติดี

    โดยคุณภาพของน้ำอสุจินอกจากจะต้องมีปริมาณน้ำอสุจิที่มากพอแล้วจะต้องมีค่าอื่นๆ ที่เหมาะสมด้วยเช่นค่าความเป็นกรดด่างที่เหมาะสม ปริมาณอสุจิในน้ำอสุจิเพียงพอด้วย จึงจะถือว่าไม่เป็นหมัน

    หากมีปัญหาว่าน้ำอสุจิออกน้อยกว่าที่กล่าวไปนั้น อาจจะมีภาวะการอักเสบหรือติดเชื้อของทางเดินน้ำอสุจิ เช่น เคยมีการติดเชื้อหนองในมาก่อนทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อภายใน และเกิดการอุดตันของท่อทางเดินน้ำอสุจิตามมา หรือเกิดจากการหลั่งน้ำอสุจิหลายๆครั้งติดกันมาก่อนนหน้านี้ โดยถ้ามีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณอัณฑะร่วมด้วย แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการติดเชื้อร่วมด้วยค่ะ