• การมีตุ่มน้ำพองที่บริเวณหนังหุ้มที่ปลายอวัยวะเพศชาย คันเล็กน้อย ควรรักษาอย่างไร

  •  D'dead H'hunte
    สมาชิก
    คือเมื่อ4-5วันกอนมีตุ่มแดงน้ำใสๆขึ้น2ตุ่มที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศมีอาการคับเล็กน้อยมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดมากกว่า1เดือนแล้วควรรักษาอย่างไร
    D'dead H'hunte  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ D'dead H'hunte

    การมีตุ่มน้ำพองที่บริเวณหนังหุ้มที่ปลายอวัยวะเพศชาย คันเล็กน้อย ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ตุ่มจากการอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งอาจเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา การมีขี้เปียกหมักหมมกรณีไม่ได้ทำการขลิบหนังหุ้มปลาย อาจทำให้มีเยื่อบุอวัยวะเพศอักเสบได้ง่ายขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่นการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน (แต่มักเจ็บหรือปัสสาวะแสบขัดมากกว่าคัน) หูด เริม ซิฟิลิซ แผลริมอ่อนที่อาจทำให้มีแผลที่อวัยวะเพศและก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสที่ใช้บริเวณอวัยวะเพศก็ได้เช่นกัน

    เบื้องต้นใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆบริเวณที่มีอาการ งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ไม่ไปเกาหรือขัดถูบริเวณที่เป็น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวนั้นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ลุกลามไปเป็นบริเวณกว้าง หรือเริ่มมีอาการปัสสาวะขัดมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย