• เทคฮอร์โมนได้ประมาณ 1 เดือน แล้วตอนนี้น้ำอสุจิมีสีใสและมีปริมาณลดลง เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  wwrs11
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เทคฮอร์โมนมาได้ประมาณเกือบ1เดือน พอช่วยตัวเองน้ำอสุจิเป็นสีใสและน้อยกว่าตอนที่ไม่ได้เทคมาก หมายความว่ายังไงคะ
    wwrs11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wwrs11

    การเทคฮอร์โมน หมายถึงการรับประทานยาคุมกำเนิดหรือยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพื่อเพิ่มลักษณะการเป็นเพศหญิง  ฮอร์โมนที่นิยมใช้กันเช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน มีทั้งชนิดกิน ชนิดฉีด และแผ่นแปะ หรือเจล  โดยจะเป็นฮอร์โมนที่ต้านฤทธิ์แอนโตรเจน เพื่อลดผลของฮอร์โมนเพศชาย

    เนื่องจากยาจะลดปริมาณฮอร์โมนเพศชาย จึงอาจทำให้มีปัญหาเรื่องสมรรถภาพทางเพศได้

    ส่วนเรื่องของน้ำอสุจิที่เป็นสีใสนั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเกิดจากยาหรือไม่ค่ะ โดยลักษณะของน้ำอสุจิที่เป็นปกติคือควรเป็นสีขาวหรือสีเทามักจับตัวกันเป็นลิ่มทันทีภายหลังการหลั่งอสุจิ และกลายเป็นของเหลวหลังจากเวลาผ่านไป 5-40 นาที น้ำอสุจิที่ไม่มีความผิดปกติในด้านสุขภาพหรือภาวะเจริญพันธุ์มักมีลักษณะเป็นลิ่มคล้ายเยลลี่ อสุจิที่ไม่จับตัวกันหรือมีลักษณะเหลวจึงอาจสื่อถึงความผิดปกติของภาวะเจริญพันธุ์ได้

    การเทคฮอร์โมนควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ หากตอนนี้ยังเทคอยู่ และมีปัญหาเรื่องการหลั่งน้ำอสุจิหรือสังเกตว่าน้ำอสุจิมีลักษณะผิดปกติไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินดูอีกครั้ง ว่าควรจะต้องปรับยาที่ใช้หรือไม่