• โดยปกติ เวลามีอารณ์ทางเพศ น้ำหล่อลื่นจะออกมาเยอะมาก แต่วันนี้ ช่องคลอดแห้ง เกิดจากอะไร

  •  Mllkpk
    สมาชิก
    Mar 15, 2018 at 03:03 PM สวัสดีคะคุณหมอ มีเรื่องอยากจะถาม คือว่าปกติ เวลามีอารมณ์ทางเพศแล้ว จะมัน้ำหล่อลื่นออกมาเยอะมาก วันนี้ได้สำเร็จตัวเอง กระตุ้นโดยการเปิดวิดิโอดู ซึ้งปกติ เวลาเริ่มมีอารม ช่องคลอดจะรู้สึกตึงๆ และมีน้ำหล่อลื่นไหลออกมา แต่วันนี้มันดูเหมือนล่องคลอดแห้ง มีอารมณ์แต่ไม่มีน้ำหล่อลื่นออกมาคะ มันเกิดจากอะไรคะหมอ วันนี้เป็นวันที่ประจำเดือนใกล้จะหมด มีความเกี่ยวกันมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mllkpk,

                        การที่ช่องคลอดแห้ง ไม่ค่อยมีน้ำหล่อลื่นออกมา อาจเกิดจาก

                        1. การติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น เชื้อรา เชื้อปรสิต เป็นต้น

                        2. การสวนล้างช่องคลอดบ่อยไปหรือน้ำยามีสารเคมีรุนแรง หรือเกิดการระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ น้ำหอม โลชั่น เป็นต้น

                        3. การใช้ยาต้านฮอร์โมนเอสโตรเจน

                        4. การทานยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาแก้แพ้ เป็นต้น

                         5. การสูบบุหรี่

                         6. ความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า

                         นอกจากนี้จะพบในหญิงหลังคลอด ให้นมบุตร ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ผู้หญิงที่ต้องผ่าตัดเอารังไข่ออก เป็นมะเร็งอวัยวะสืบพันธ์ เป็นต้น

                        หากอาการเป็นเพียงชั่วคราว อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงเป็นต่อเนื่อง ควรหยุดสาเหตุที่อาจเป็นไปได้ เช่น การสวนล้างช่องคลอด การสูบบุหรี่ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ