• ฝังคุมกำเนิดแบบ 3 ปี หลังฝังแล้วน้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้นเลย เกี่ยวกับยาคุมไหม

  • คืออยากสอบเรื่องยาคุมค่ะ พอดีฝังยาคุมกำเนิดแบบ3ปี แต่น้ำหนักไม่เพิ่มเลยอยากรุ้ว่ามันเกี่ยวกับยาคุมไหมค่ะ แล้วถ้าทานยาเพิ่มน้ำหนักมันจะเพิ่มไหม

     สวัสดีคะคุณ แนน จะไม่ยุ่ง

    การเพิ่ม หรือ การลด ของน้ำหนักตัวไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการฝั่งยาคุมกำเนิดค่ะ

    ส่วนใหญ่จะเกิดเนื่องจาก

         พันธุกรรมค่ะ ถ้าพันธุกรรมพ่อแม่เป็นคนตัวเล็ก น้ำหนักคุณก็มักจะมีรูปร่างแบบพ่อแม่ค่ะ

         พฤติกรรมการรับประทานอาหาร ถ้าเป็นคนควบคุมเรื่องของอาหารก็อาจจะทำให้มีร่างกายที่สมส่วนได้ค่ะ

         การออกกำลังกายทำให้สามารถควบคุมเรื่องของการเผาผลาญของร่างกายได้ดีค่ะ น้ำหนักตัวอาจจะไม่ขึ้นค่ะ

         ภาวะเจ็บป่วยทางจิตเวชที่ไม่ยอมรับประทานอาหารอาจจะทำให้มีปัญหาน้ำหนักตัวไม่เพิ่มร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอแนะนำเรื่องการปรับอาหาร ร่วมกับการออกกำลังกายเพิ่มเสริมกล้ามเนื้อค่ะ