• น้ำหมูดิบกระเด็นเข้าริมฝีปากด้านใน

  •  wutti
    สมาชิก

     วันนี้ช่วงเที่ยงระหว่างทำกับข้าวใช้ตะเกียบคีบหมูลงไปต้มค่ะ ระหว่างนั้นรู้สึกว่าน้ำจากหมูกระเด็นเข้ามาที่ริมฝีปากด้านใน(บริเวณเนื้อนิ่มๆอ่ะค่ะ)เพราะอ้าปากอยู่ บริเวณนั้นไม่มีแผล และได้ทำการไปบ้วนทิ้งพร้อมกับใช้สบู่ล้างๆทันที หลังจากนั้นบ้วนน้ำอุ่นอีกหลายครั้ง จะมีโอกาสรับเชื้อไข้หูดับมั้ยคะ อ่านเจอแค่ติดจากการกินหมูดิบและบาดแผลสัมผัสหมูดิบ ไม่แน่ใจว่าตามสัมผัสเนื้อริมฝีปากแปปเดียวจะติดได้มั้ย ปล.แหล่งซื้อหมูค่อนข้างสะอาดค่ะ เป็นหมูเบทาโกร ที่ซื้อจากห้าง

    wutti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wutti

    ไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส ซึ่งจะเป็นสาเหตุของภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ การติดเชื้อในกระแสเลือดและการสูญเสียการได้ยิน สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยการรับประทาน เนื้อสัตว์ดิบและการสัมผัสสัตว์ป่วยทําให้เชื้อเข้าทางบาดแผลตามร่างกาย หรือเข้าทางเยื่อบุตาได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นขณะปรุงอาหาร คือเนื้อไม่ได้ดิบๆแล้วไปสัมผัส เป็นเหมือนน้ำมันที่ทอดกระเด็นขึ้นมา และโดนตรงเยื่อบุปากเพียงเล็กน้อยนั้น โอกาสรับเชื้อมีได้น้อยมากๆค่ะ แนะนำการสังเกตอาการเช่นไข้ ปวดคอ คอแข็ง ถ่ายเหลว ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์และยังไม่ต้องกังวลจนเกินไป