• น้ำหนักลด 2 กิโล ใน 2 เดือน จากเดิม 93 กิโลกรัม เหลือ 91 ผิดปกติไหม รู้สึกง่วงๆ อ่อนเพลีย

  •  eieiza555
    สมาชิก
    น้ำหนักลด2กิโล ใน2เดือน ทั้งที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ผิดปกติไหมครับ น้ำหนักก่อนหน้า93 ตอนนี้91 วันๆเอาแต่กินกับนอน แถวรู้สึกง่วงๆ อ่อนเพลีย

    สวัสดีค่ะ คุณ eieiza555,

                       หากน้ำหนักลดลงจาก 93 กิโลกรัม เป็น 91 กิโลกรัม เท่ากับมีน้ำหนักลดลงไปประมาณ 2% ซึ่งถือว่ายังไม่มีนัยสำคัญอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน แต่หากยังคงมีน้ำหนักลดลง โดยลดลงมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวเดิมภายใน 3 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 6 เดือน โดยที่ไม่ได้ตั้งใจลดอาหาร จึงจะถือว่าผิดปกติ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุได้แก่

                           - เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีมดขึ้น ผิวแห้ง ตาแห้ง คันผิวหนัง มือเท้าชา ตาพร่ามัว เป็นต้น

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                         - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                        - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                        - โรคมะเร็ง

                         - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                         - ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียเรื้อรัง

                         - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                         อย่างไรก็ตาม หากน้ำหนักตัวไม่ได้ลดลงไปกว่านี้แล้ว การมีน้ำหนักตัวที่ประมาณ 90 กิโลกรัม ถือว่ามีโรคอ้วน และควรต้องลดน้ำหนัก เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันพอกตับ ข้อเข่าเสื่อม กระดูกสันหลังเสื่อม รวมถึงโรคมะะร็งบางชนิดด้วย เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านโภชนาการ เพื่อให้การรักษาเหมาะสม อีกทั้ง จะได้ตรวจหาโรคที่อาจพบร่วมและรักษาไปพร้อมกันด้วย ไม่ควรซื้อยาลดน้ำหนักทานเองเด็ดขาดค่ะ