• เคยเศร้ามากๆ จนไม่กินข้าว 2 วัน น้ำหนักลดจาก 64 เหลือ 53 ตอนนี้ก็ยังกินข้าวได้น้อย จะเป็นอะไรไหม

  •  Aemmita
    สมาชิก
    ช่วงหนึ่งหนูเคยเศร้ามากๆจนไม่กินข้าว2วัน น้ำหนักจา64เหลือ53 ตอนนี้ก็กินข้าวได้น้อยมากจากเมื่อก่อน บางทีก็ไม่อยากกินแต่ก็ต้องจำใจกิน แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aemmita,

                        การมีอารมณ์เศร้ามาก เบื่ออาหาร น้ำหนักลดไป 11 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าลดลงมากผิดปกติ อาจเกิดจากเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                        1.อารมณ์เปลี่ยนไป มีเศร้าสร้อย หดหู่ สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                       2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                       3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                       4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                       5. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                       6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                      สำหรับการมีน้ำหนักลดลงมากนั้น นอกจากเกิดจากโรคซึมเศร้าแล้ว ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน มีโรคติดเชื้อเรื้อรัง เช่น HIV วัณโรค มะเร็งต่างๆ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรเล่าอาการให้คนใกล้ชิดรับทราบไว้ด้วย เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรไปจิตแพทย์เพื่อประเมินว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ ซึ่งในขั้นต้น แพทย์อาจสาเหตุของโรคทางกายด้วยว่ามีอยู่หรือไม่ รวมถึงสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีน้ำหนักลดลงมาก หากไม่มี การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้ความรู้สึกเศร้าเป็นมากขึ้น เพราะอาจทำให้เกิดอารมณ์ชั่ววูบในการอยากฆ่าตัวตายได้ค่ะ