• อายุ 14 ปี เป็นร้อนในที่ปาก 2 จุด กินข้าวไม่ได้เลย น้ำหนักลดเกือบ 3 กิโล ควรทำอย่างไร

  •  Max Franco
    สมาชิก
    สวัสดีคับอายุ14คับคือผมเป็นร้อนในที่ปาก2จุดคับแทบจะกินข้าวไม่ได้เลยคับกินได้แค่ข้าวเช้าคือโจ๊กเท่านั้นอะคับจนกระทั่งน้ำหนักผมลดจาก50มาเหลือ47.8แล้งอะคับไม่ทราบว่าต้องทำไงดีคับเครียดมากกลัวเป็นโรคร้าย

     สวัสดีค่ะ คุณ Max Franco,

                        แผลร้อนใน (aphthous ulcer) จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง โดยจะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เพดานอ่อน รวมถึงคอหอย อาจพบเพียง 1 แผล หรือหลายแผลก็ได้ แผลร้อนจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ทำให้กินอาหารและพูดลำบาก บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น

                       สาเหตุของแผลร้อนในนั้นไม่ชัดเจน โดยอาจเกิดจากพันธุกรรม เนื่องจากหากมีคนในครอบครัวที่เป็นแผลร้อนใน ก็มักจะเป็นได้บ่อยกว่าคนที่ไม่มีประวัติการเป็นในครอบครัว

                      สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่พอ นอนดึก ดื่มน้ำน้อย มีประจำเดือน ทานอาหารรสจัดมากไป ท้องผูก ร่างกายกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย หรืออาจแพ้สารเคมี เช่น ในยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                      โดยส่วนใหญ่แผลร้อนในจะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรักษา  ส่วนวิธีต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในและทำให้หายเร็วขึ้น เช่น การบ้วนปาก บ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน ทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา ฟักเขียว หัวไชเท้า มะตูม เก๊กฮวย รากบัว ใบบัวบก เป็นต้น อาจใช้ยาทาป้ายปาก เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน หรือใช้ยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายปากก่อนที่จะทานอาหาร จะได้ช่วยให้ทานอาหารได้มากขึ้นค่ะ

                       แต่หากแผลร้อนในมีขนาดใหญ่กว่าปกติคือมากกว่า 1 cm. และเป็นนานกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีความเจ็บปวดรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ