• มารดาน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Hu Tao
    สมาชิก

    แม่ผมอายุ 51 ปี น้ำหนัก 60 ส่วนสูง 165 แม่ผมเป็นคนที่มีความดันต่ำครับ ทีนี้ตั้งแต่เข้าพรรษามาแม่บอกว่าน้ำหนักเริ่มลดลงครับ มีอาการอ่อนเพลียบางครั้ง แล้วอารมณ์แกก็มักขึ้น ๆ ลง ๆ บางครั้งถ้าอารมณ์ดีก็อยากจะทำงานมาก ๆ แต่ถ้าบางวันอารมณ์ซึม ๆ ก็เพลีย ๆ ไม่อยากทำไรครับ แล้วช่วงนี้แกก็ค่อนข้างเครียดแล้วก็วิตกกังวลเนื่องจากสถานะทางการเงินครับ แกมักจะนอนไม่ค่อยหลับแล้วก็ไม่ค่อยอยากอาหารครับ ตรวจค่าไขมันแล้วก็น้ำตาลก็อยู่ในภาวะปกติครับ การขับถ่ายก็ปกติดีครับ อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรหรอครับ มันจะเกี่ยวกับความเครียดไหมครับ

    Hu Tao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hu Tao

    น้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    อาการน้ำหนักลดเร็วไม่ทราบสาเหตุ อาจเกิดจาก การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน วัณโรคปอด มะเร็งที่อวัยวะใดๆ โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    จากที่กล่าวมาอาจจะนึกถึงสาเหตุทางจิตใจที่มากระตุ้นได้มากเช่นกัน การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ และหากมีน้ำหนักลดมากต่อเนื่องจริงๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายที่อาจเป็นไปได้ก่อนจะสรุปว่าเป็นสาเหตุทางจิตใจค่ะ