• กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน จากน้ำหนัก 48 ตอนนี้เหลือ 41 มีคำแนะนำไหม

  •  อ๋อม แอ๋ม
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักคะ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน กินเท่าไหร่ก็ถ่ายหมด จากต้นปีน้ำหนักอยู่ที่48 ตอนนี้เหลือ41แล้วคะ พอมีอะไรแนะนำบ้างมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อ๋อม แอ๋ม,

                          หากน้ำหนักตัวเดิมเมื่อช่วงต้นปีคือ 48 กิโลกรัม แล้วต่อมา น้ำหนักลดลงเหลือ 41 กิโลกรัม เท่ากับลดลงไป 7 กิโลกรัม หรือคิดเป็น 14.6% ของน้ำหนักตัวเดิม ซึ่งหากไม่ได้ตั้งใจลดอาหาร ถือว่ามีน้ำหนักตัวที่ลดมากผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ

                         - เป็นเบาหวาน

                         - โรคติดเชื้อที่รุนแรงหรือเรื้อรัง เช่น ไข้หวัดใหญ่ชนิดรุนแรง ท้องเสียเรื้อรัง วัณโรค โรคเอดส์

                         - หัวใจวาย ไตเรื้อรัง โรคภูมิต้านทานตนเองต่างๆ มะเร็งชนิดต่างๆ

                         - ภาวะเครียด ซึมเศร้า

                         ดังนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ การรักษาและวิธีการเพิ่มน้ำหนัก ลักษณะอาหารที่ควรทาน ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรคที่เป็นค่ะ