• น้ำหนักตัวลดลงเองจาก 104 เป็น 101 กิโลกรัมใน 3 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Ten Ten Top
    สมาชิก
    เดิมมีน้ำหนัก104.5 ผ่านไป 3 เดือน ชั่งน้ำหนักอีกทีเหลือ 101.7 อยู่ในเกณปกติดีอยูใหมครับ ช่วง3เดือนที่ผ่านมา พักผ่อนน้อยทำงานหนักขึ้น ครับ
    Ten Ten Top  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ten Ten Top

    การที่น้ำหนักลดมากผิดปกติในทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    โดยสาเหตุของน้ำหนักลดที่พบได้เช่น มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทานภาวะวัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย โรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด  โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv หรือสภาพทางจิตที่มีผลต่อความอยากอาหารเช่นความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    หากมีน้ำหนักลดมากผิดปกติดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่จากที่กล่าวมาอาจจะยังไม่เข้าเกณฑ์ที่ชัดเจน และจริงๆแล้วคงต้องดูความสูงด้วย ว่าน้ำหนักนี้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือมากเกินไปต่อความสูงหรือเปล่า ถ้ามากเกินไป ก็ควรลดน้ำหนักให้มาอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ เหมาะสมกับความสูงจะดีที่สุด