• มีน้ำสีเหลืองไหลออกมาจากช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  babychick
    สมาชิก
    สวัสดีค คุณหมอ คือเราได้ไปฉีดยาคุมแบบสามเดือนมาค่ะ ฉีดไปแล้ว 1 เดือน หลังจากนั้นก็มีอะไรกันกับสามีค่ะ แต่ไม่ได้ป้องกันอะไรนะคะ เพราะฉีดยาคุมมาแล้ว ประจำเดือนก็มาปกติค่ะแต่มาไม่มากเหมือนแต่ก่อน พอมีเพศสัมพันธ์ มีการหลั่งใน แต่พอตื่นเช้ามา ก็เหมือนมีน้ำออกมา คือคิดว่าน่าจะเป็นน้ำอสุจิ ที่อยุ่ข้างใน แล้วไหลออกมา แต่คิดว่าจะต้องเป็นสีขาวขุ่น แต่พอตื่นนมา น้ำที่ไหลออกมา เป็สสีออกเหลืองอ่อนค่ะ มีกลิ่นอ่อนๆ แต่บางวันก็มีกลิ่นคาว แต่ไม่ได้เหม็นอะไรขนาดนั้นนะค่ะ ก็เลยสงสัยว่า น้ำที่ไหลออกมา ทำไมมันเป็นสี เหลืองอ่อน มีไหลระหว่างวันด้วยค่ะ หรือจะเป็นอะไรรึป่าว ผิดปกติไหมคะ แต่โดนปกติแล้ว เราเป็นตกขาวบ่อยค่ะ ตกขาวก็มี ขาวบ้าง เหลืองอ่อนบ้างคะ
    babychick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ babychick

    การมีน้ำสีเหลือง กลิ่นอ่อนๆ กลิ่นคาวบางครั้งไหลออกมาจากช่องคลอดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา โดยจะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น หรือสีเหลือง และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ หรือเกิดจากภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    โดยการมีน้ำสีเหลืองไหลออกมานั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าได้ใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดอยู่ โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อยกว่า 1%

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีน้ำผิดปกติไหลออกมาอย่างต่อเนื่อง คันและระคายเคืองช่องคลอดมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง